Trải nghiệm bơi cùng cá mập voi ở Philippines

Như các bạn đã biết Philippines có chiều dài bờ biển đứng thứ 5 trên thế giới, lãnh hải của Philippines có diện tích rộng 2.200.000 km nên có đời sống sinh vật biển độc đáo và đa dạng, đồng thời nơi đây cũng là một phần rất quan trọng của tam giác san hô. Ước tính tổng số lượng san hô và các loài sinh vật biển vào khoảng từ 500 - 2.400 loài khác nhau.

Philippines có khí hậu nhiệt đới hải dương, thời tiết thường nóng và ẩm vì thế ở thị trấn Oslob ở phía Nam Cebu phát triển dịch vụ du lịch tham quan và bơi cùng cá mập voi (Whale Shark). Oslob (Philippines) là một trong ít nơi trên thế giới người dân có thể dùng thức ăn thu hút cá mập voi vào bờ và bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng loài cá mập voi khổng lồ và thậm chí là bơi ngay sát chúng.

Trải nghiệm lặn biển ngắm cá mập voi ở Oslob hấp dẫn rất nhiều du khách đến đây mỗi năm.

Ảnh: Sheeze.

Cá mập voi là một trong những loài cá lớn nhất thế giới, dài tới 12 m, được mệnh danh là loài khổng lồ hiền lành. Bạn có thể nhìn thấy cá mập voi ở một vài nơi trên trái đất như Australia và một số nước châu Á. Đặc biệt, Philippines nổi tiếng là một trong số ít nơi trên thế giới mà bạn có thể gần như bảo đảm sẽ gặp loài vật này. Ở Philippines, cá mập voi có thể được nhìn thấy ở Cebu, Sorsogon, Leyte và thậm chí ở Palawan.

 

Ảnh: Thepinay solobackpacker.

Thị trấn Oslob thuộc đảo Cebu, Philippines, nơi rất nổi tiếng để trải nghiệm bơi và lặn ngắm cá mập voi. Những người đầu tiên bắt đầu đến xem cá mập voi ở Oslob vào năm 2012, khi người dân bản địa vẫn sống chủ yếu dựa vào nông ngư nghiệp. Du lịch cá mập voi thu hút đông đảo du khách đến Oslob và tạo ra sự thay đổi lớn trong cuộc sống của ngư dân nơi đây.

 

Ảnh: Thepinay solobackpacker, Island Trek Tours.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp cá mập voi ở Donsol (Sorsogon, Philippines) vùng biển cá mập voi cư trú tự nhiên theo mùa vào tháng 2-6 trong năm. Nhưng chỉ có Oslob là nơi bạn dễ dàng và chắc chắn gặp được cá mập voi nhất. Cư dân ở đây thường chiêu đãi cá mập voi bằng thức ăn yêu thích như các loài nhuyễn thể, cá nhỏ và thực vật biển. Từ đó, dẫn dụ chúng vào bờ và khai thác du lịch.

 

Ảnh: Roamingaroundtheworld.

Bữa ăn của cá mập voi thường bắt đầu lúc 6h và kéo dài đến 12h. Trước mỗi tour trải nghiệm, khách du lịch được giới thiệu tóm tắt về những điều nên và không nên làm. Việc quan trọng trước tiên là duy trì khoảng cách 1,2 m với cá mập voi. Nếu vi phạm, có thể bạn sẽ bị phạt tiền. Ngoài ra, bạn cũng không nên hoảng hốt khi cá tới gần mình. Cá mập voi không ăn thịt người, rất thân thiện nhưng nó có thể đè người hoặc quất đuôi vào bạn.

Ảnh: Island Trek Tours

Một điều cần lưu ý không kém đó là không được dùng kem chống nắng vì hóa chất sẽ gây hại cho cá mập voi, ô nhiễm môi trường nước khiến chúng bỏ đi. Nếu lỡ sử dụng kem dưỡng da bạn sẽ phải rửa sạch lại ở các vòi sen trên bãi biển trước khi lên thuyền đi bơi cùng cá mập voi. Vì vậy, để trải nghiệm một cách thoải mái nhất, bạn chỉ cần mặc một bộ đồ tắm và mang theo khăn để lau khô sau đó.

Ảnh: Donsol EcoTour.

Bơi cùng cá mập voi thực sự là một trải nghiệm hấp dẫn và thú vị. Sau những phút đầu kinh ngạc và bỡ ngỡ, du khách tham gia sẽ hào hứng và thích thú với trải nghiệm này.

Ảnh: Island Trek Tours.

Để đến Oslob, du khách có thể bay chuyến bay nội địa từ Cebu đến Dumaguete. Sau đó, bạn đi phà chạy từ cảng Sibulan (Dumaguete) đến cảng Liloan (Oslob). Các chuyến phà ở đây có mỗi giờ từ 5h-19h30 hàng ngày. Bạn nên đi càng sớm càng tốt để tránh đám đông và nắng nóng. Nếu có thời gian, bạn hãy đến Oslob đêm hôm trước và dậy sớm để ngắm chú cá mập voi đầu tiên vào buổi sáng. Trải nghiệm của bạn sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.

 

Ảnh: Phạm Anh Thư.

Để tham gia tour này, khách du lịch quốc tế phải trả một khoản phí cố định là 1.000 peso (khoảng 21 USD) để bơi với cá mập voi trong 30 phút, bao gồm dịch vụ cho thuê thuyền và lặn với ống thở. Khoản phí này được cho là hợp lý và xứng đáng với một trải nghiệm tuyệt vời như vậy.

Là trải nghiệm hấp dẫn, song việc hoạt động dựa vào thiên nhiên hay động vật hoang dã như bơi cùng cá mập voi cũng vướng nhiều tranh cãi. Một số người bày tỏ lo ngại về tác động môi trường của loại hình tour này. Du khách được kêu gọi đảm bảo tôn trọng các hướng dẫn và nhận thức những tổn hại mà họ có thể gây ra cho cá mập voi.

Đó là trải nghiệm bơi cùng cá mập voi của chúng tôi. Hy vọng các bạn sẽ thích! Nếu các bạn có gợi ý gì thêm, xin hãy chia sẻ trên phần bình luận để cung cấp thêm thông tin cho các bạn đọc khác. Xin chân thành cảm ơn!

Source by newzings, internet.

Leave a Reply